ĐỒNG NAI : CHỦ TỊCH XÃ “CHỈ ĐẠO” CÔNG AN ĐÁNH DÂN.

Lực lượng công an xã bắt xe ngang trước cửa nhà không cho người dân vào buôn bán

Báo Công an TPHCM ra ngày 7-4-2012 đăng bài “Một gia đình hơn 10 năm khiếu nại” phản ánh việc bà Trần Thị Mai (SN 1949, ngụ xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh) có cha tên Trần Văn Mùi, mẹ là Phạm Thị Chắc, chồng là Lê Tấn Phương – Đại đội trưởng C4 huyện Xuân Lộc, đều hy sinh năm 1969 và được Nhà nước truy tặng liệt sĩ. Bà Mai mới 16 tuổi đã thoát ly gia

đình tham gia cách mạng. Sau giải phóng, do sức khỏe yếu, bà xin nghỉ việc. Chồng hy sinh khi bà đang mang thai, một mình vượt cạn giữa thời bom đạn sinh một bé trai đặt tên là Lê Tấn Việt. Chiến tranh ác liệt, bà gửi con cho một gia đình người Hoa tên Chúng A Nam ở xã Bảo Bình, huyện Xuân Lộc. Bé Việt được cha mẹ nuôi đặt tên là Chúng A Sầu. Sau ngày giải phóng, bà Mai tìm lại được con trai. Hoàn cảnh khó khăn, bà làm đơn xin chính quyền cấp đất. Đến ngày 16-7-1988, UBND huyện Xuân Lộc cấp thửa đất số 13 đường Hoàng Diệu, diện tích 500m2, cho Lê Tấn Việt theo diện gia đình liệt sĩ. Nhưng chỉ ít lâu sau, lô đất này bị người khác chiếm dụng.

Từ khi báo đăng đến nay, sự việc vẫn rơi vào quên lãng trước sự thờ ơ, tắc trách từ phía cơ quan hữu trách. Không dừng lại ở đó, việc làm ăn buôn bán của mẹ con bà Mai cũng không ít lần bị chính quyền địa phương “quan tâm” một cách thái quá. Theo đơn kêu cứu của bà Mai và con gái Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1973), ngày 13-10-2012 gần 38 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, bà Mai vẫn phải bươn chải với cuộc sống đầy khó khăn. Dù đã gần 65 tuổi với nhiều bệnh tật trong người, bà vẫn phải lặn lội ra tận Bình Thuận mua cá về bán tại nhà để kiếm tiền sinh nhai. Thế nhưng việc mưu sinh chính đáng ấy lại bị chính quyền xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh gây khó dễ. Những người đến mua hải sản đều bị lực lượng CA xã kiểm tra giấy tờ, ai không có thì phạt tiền, ai có thì “nắn gân”. Sự việc kéo dài từ ngày 8 đến 11-10-2012 làm cho cuộc sống của bà Mai đi vào ngõ cụt. Không dừng lại ở đó, 18 giờ 20 ngày 11-10-2012 chị Hà lấy xe Nouvo biển số 60U2-5176 (của em trai) chở mẹ đi công việc, trên đường đến khu nghĩa địa thuộc ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh (cách nhà khoảng 400m) bất ngờ bị 4-5 xe môtô cúp ngang đầu yêu cầu kiểm tra. Dưới ánh đèn xe lờ mờ, chị Hà nhận ra một người quen (tên Hùng) làm ở CA xã Bảo Vinh liền bảo: “Nhà tôi ở gần đây, là dân địa phương chứ có phải xa lạ đâu mà gây khó khăn quá vậy?”. Một người trong nhóm trả lời: “Chúng tôi chỉ làm theo lệnh của bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch xã thôi…”. Đường vắng, chỉ có hai mẹ con, chị Hà yêu cầu đến nơi có ánh đèn, gần nhà dân sẽ xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Những người này không đồng ý, hai trong số đó hùng hổ lao tới đòi giật bung cốp xe. Theo phản xạ tự nhiên, chị Hà lấy tay đè lại và la lên: “Trong cốp xe của tôi có tiền, máy chụp hình, các anh không được làm vậy…”. Liền lúc đó một người lao vào ôm ghì lấy chị, những người khác cũng hùa theo, nhảy đến dùng tay, gậy đánh vào đầu và mặt. Bà Mai thấy con gái bị hành hung chỉ còn biết kêu cứu và ngất xỉu. Thấy đông người kéo đến, nhóm công an xã lên xe phóng đi, bỏ mặc hai nạn nhân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị Hà đã gọi điện trình báo Công an TX.Long Khánh. Khi mẹ con chị về đến nhà đã thấy ông Mạnh – Trưởng CA xã Bảo Vinh – đứng đợi. Theo chị Hà và bà Mai, ông Mạnh hỏi thăm sự việc và năn nỉ gia đình đừng làm ầm ĩ, ông sẽ xử lý nội bộ. Sau đó, ông Mạnh hứa cho những người liên quan (Hùng, Thanh, Việt) đến nhà xin lỗi hai nạn nhân.

Cũng theo chị Hà trình bày, ngoài việc bị đánh đập, chị không mất tiền và máy ảnh nhưng chiếc lắc vàng 18K (5 chỉ) không thấy đâu. Hiện vụ việc vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết. Sáng 15-10-2012, PV đã liên lạc với ông Mạnh qua điện thoại để tìm hiểu sự việc, nhưng ông này né tránh và cho biết chỉ trả lời khi có lệnh của lãnh đạo Công an thị xã Long Khánh. Tiếp xúc với chúng tôi, người dân sống ở ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh cũng tỏ ra bất bình: “Chúng tôi không thể hiểu được cách làm của chính quyền. Bà Mai chỉ buôn bán nhỏ trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ để kiếm kế sinh nhai, sao họ lại có thể làm thế? Liệu có phải vì gia đình bà đang kiện chính quyền để đòi lại đất cho chồng con nên mới ra nông nỗi?”.

Vụ bà Mai bị “ngăn sông cấm chợ” và việc đánh người của CA xã Bảo Vinh đối với chị Hà thiết nghĩ Công an TX.Long Khánh cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

http://congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=481868

 

Advertisements
This entry was posted in News ( Tin tức ). Bookmark the permalink.

One Response to ĐỒNG NAI : CHỦ TỊCH XÃ “CHỈ ĐẠO” CÔNG AN ĐÁNH DÂN.

  1. lyna trinh says:

    nhiều vu be boi cong an danh nguoi va con dua chu tich bi thu ra lam bia do dan thi that la . Can xu ly nghiem nhung ten nay de giao duc them bon cong an bat nhan hai nuoc hai dan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s